Hội Xuất bản Việt Nam công bố Danh mục sách hỗ trợ dạy và học cấp tiểu học (lần 1)

Sáng 14/12/2021, tại Đường sách TPHCM, Văn phòng phía Nam Hội Xuất bản Việt Nam tổ chức công bố chính thức Danh mục sách hỗ trợ dạy và học cấp tiểu học.

Theo ông Lê Hoàng, Phó Chủ tịch Hội xuất bản Việt Nam, nhằm hỗ trợ giáo viên và học sinh tiểu học có được những tài liệu liên quan đến chương trình học, môn học; tháng 10/2020 Hội Xuất bản Việt Nam thực hiện Dự án “Danh mục sách hỗ trợ dạy và học bậc Tiểu học” theo chủ đề các môn học từ lớp 1 đến lớp 5 theo Chương trình Giáo dục phổ thông Tổng thể do Bộ Giáo dục và Đào tạo ban hành kèm thông tư số 32/2018/TT-BGDĐT ngày 26/12/2018.

Sau 1 năm thực hiện (từ tháng 10/2020 đến tháng 10/2021) với sự hỗ trợ đọc thẩm định, đưa ra ý kiến nhận xét chuyên môn và chọn lọc của 51 giáo viên tiểu học trong suốt hơn 1.000 giờ đọc, chọn lọc từ hơn 4.000 tựa sách của hơn 30 Nhà Xuất bản, Công ty sách “Danh mục sách hỗ trợ dạy và học cấp tiểu học” được hoàn thành và chính thức được Hội Xuất bản Việt Nam công bố vào tháng 12/2021 gồm 691 tựa sách gồm các môn: Đạo đức, Khoa học/Tự nhiên Xã hội, Lịch sử và địa lý, Hoạt động trải nghiệm, đọc mở rộng môn Toán, đọc mở rộng môn Tiếng Việt, Tìm hiểu lịch sử địa phương (TPHCM).

“Danh mục sách hỗ trợ dạy và học bậc Tiểu học” được sắp xếp theo từng chủ đề cụ thể của mỗi môn học, của từng khối lớp, do các Nhà Xuất bản có uy tín phát hành, là những cuốn sách về tri thức, khám phá khoa học, lịch sử - địa lý, toán học, văn học, truyện về đạo đức, nhân cách, lối sống, về kỹ năng giao tiếp, ứng xử… liên quan đến từng bài học, từng môn học với những tranh ảnh, hình vẽ phong phú, kiến thức gợi mở, phù hợp với học sinh theo lứa tuổi của từng lớp.

“Danh mục sách hỗ trợ dạy và học bậc tiểu học” giúp thư viện có bộ danh mục tài liệu theo từng môn học, từng khối lớp, nhằm phục vụ tốt hơn cho việc dạy và học của giáo viên và học sinh trong nhà trường; giúp cha mẹ xây dựng tủ sách gia đình để có thể đọc sách cùng con tại nhà; đồng thời giúp con tìm đọc những cuốn sách hay phù hợp với lứa tuổi, phù hợp với bài học, môn học; để hiểu và tham gia các hoạt động đọc sách cùng con tại trường.

Các danh mục sách được trưng bày tại Đường Sách TPHCMCác danh mục sách được trưng bày tại Đường Sách TPHCM

Danh mục sách hỗ trợ dạy và học (các cấp) là dự án do Hội Xuất bản Việt Nam phối hợp với các đơn vị xuất bản thực hiện nhằm đáp ứng nguồn tài nguyên thông tin  hỗ trợ, phục vụ việc dạy và học của thầy cô giáo và học sinh trong nhà trường. Đây là sự kết nối giữa ngành xuất bản và các cơ sở giáo dục nhằm giúp giáo viên, học sinh, phụ huynh tiếp cận được với những tựa sách hay, phù hợp với cấp độ đọc của học sinh, đáp ứng được nhu cầu tìm kiêm tài liệu phục vụ công tác nghiên cứu, giảng dạy của giáo viên góp phần thực hiện thành công chương trình giáo dục phổ thông tổng thể của Bộ Giáo dục và Đào tạo.

Tại Đường Sách TPHCM có không gian trưng bày đầy đủ 691 tựa sách được chọn, trong từng tựa sách có ghi nhận đầy đủ ý kiến chuyên môn của giáo viên giúp thầy cô, nhà trường và phụ huynh thuận tiện trong việc tham khảo chọn sách. Danh mục sách này sẽ được cập nhật hằng năm. Song song đó, Hội Xuất bản Việt Nam cũng đang trong quá trình thực hiện Danh mục sách dành cho cấp Trung học cơ sở và sẽ hoàn thành vào giữa năm 2022.

(Nguồn: Trang tin Điện tử Đảng bộ của TP.HCM)